Thắp sáng ngọn lửa tài năng


TAINANGVIET.vn - Ngày 10/10, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn đã trao học bổng hỗ trợ sinh viên tài năng Vũ Khánh Ly trong Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 tại trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.


Đồng chí Kiều Văn Hưng - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ trao Học bổng Sinh viên tài năng cho sinh viên Vũ Khánh Ly tại Lễ Khai giảng năm học 2019-2020.

Em Vũ Khánh Ly hiện đang là sinh viên Lớp Võ - Ngành Huấn luyện Thể thao, trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh; có xuất phát điểm là vận động viên trẻ tiêu biểu với nhiều thành tích cống hiến cho nước nhà, ngang tầm châu lục.
 

Tình cờ đến với Pencak silat


Em Ly chia sẻ đến với bộ môn Pencak silat là một sự tình cờ, khi đang học lớp 8 tại trường THCS Nguyễn Phúc Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, Ly được thầy giáo dạy bộ môn thể dục đề cử trong nhóm các bạn học tốt với cô giáo đến trường tuyển chọn vận động viên, đó là lần đầu tiên em được biết đến với bộ môn Pencak silat. Muốn thử thách mình do yêu thích bộ môn võ từ trước, em đã luyện tập cùng các bạn tham gia tuyển chọn trong vòng 1 tháng. Từ một cô học trò lớp 8 mảnh khảnh, mới mẻ với mọi thứ, ngay cả với bài tập khởi động và là lần đầu tiên xa gia đình nhớ nhà, luyện tập căng thẳng nhưng với lòng quyết tâm, ý chí vững vàng Ly đã trở thành vận động viên từ sự tình cờ đó.


Em Vũ Khánh Ly đang luyện tập môn Pencak silat


Tấm huy chương nhiều kỷ niệm


Luyên tập vất vả, nhiều lúc Ly muốn bỏ cuộc, cha mẹ thương và xót cô bé mới lớp 8 đã phải xa gia đình nên lo lắng cho em và luôn dặn “luyện tập khó quá thì về với bố mẹ”, nhưng cô bé như được tiếp thêm ngọn lửa đam mê, lòng quyết tâm khi được bà nội động viên “ngày trước các bác trong nhà cũng đâu có biết gì nhưng vẫn tham gia du kích chiến đấu bảo vệ Tổ quốc” và thế là cô bé lớp 8 mảnh khảnh ấy như được tiếp thêm năng lực tiếp tục luyện tập và trở thành vận động Pencak silat đạt được nhiều thành tích đáng nể khi mới chỉ sau 1 năm luyện tập từ năm 2013: Huy chương Bạc giải vô địch cup các câu lạc bộ toàn quốc 2014; Huy chương Bạc, Huy chương Đồng giải học sinh Đông Nam Á 2015; Huy chương Vàng, Huy chương Đồng giải trẻ thế giới 2016; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc giải vô địch các câu lạc bộ Pencak silat toàn quốc 2017; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc giải vô địch các câu lạc bộ Pencak silat toàn quốc 2018 và Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần  thứ VIII.

Ly chia sẻ trong xúc động, có lẽ tấm Huy chương để lại cho em nhiều cảm xúc nhất đó là năm 2016 khi tham gia Giải trẻ thế giới, ngày em đi thi cũng là ngày mẹ em lên bàn mổ với một căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng với một lòng quyết tâm, sự kỳ vọng của các thầy, cô và quan trọng nhất là muốn mang tự hào về cho mẹ, trước những đối thủ nặng ký như: Indonesia, Singapore…lại là đội thi đấu đầu tiên nhưng trong mùa giải đó Ly đã giành được 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Đồng đem vinh quang về cho đội Việt Nam, đặc biệt là cho người mẹ thân yêu của em.
 

Từ bỏ con đường vận động viên chuyên nghiệp


Sau những biến cố của gia đình, anh trai qua đời do tai nạn giao thông, mẹ mất sau một năm Ly nhận tấm Huy chương Vàng Giải trẻ thế giới, em út bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ còn bố là trụ cột duy nhất trong gia đình. Như bao người bố khác, bố ly cũng phải cố gắng rất nhiều để nuôi hai chị em, là tài xế lái xe, bố em đi từ sáng sớm đến tối khuya mới về đến nhà, để có nhiều thời gian cho gia đình và nghe theo lời khuyên của bố để sau này có thể có một công việc ổn định lo cho bản thân và có thể xa hơn nữa là lo cho cả bố và em gái, Ly đã từ bỏ sự nghiệp làm vận động viên chuyên nghiệp và theo học tại trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Ngoài giờ học trên lớp, Ly còn tranh thủ làm thêm ở sân bóng, bưng bê ở quán ăn để có thêm thu nhập hỗ trợ gia đình và tiết kiệm thêm kinh phí để có thể sau này mổ tim cho em gái.
 

Ước mơ tiếp thêm ngọn lửa tài năng của Khánh Ly


Với các thành tích xuất sắc đã đạt được, với những tài năng, nỗ lực của mình trong cuộc sống, để tiếp thêm ngọn lửa đam mê cho em Vũ Khánh Ly, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, Công ty Cổ phần Dương Gia Đắk Lắk đã hỗ trợ học bổng với kinh phí 1,5 triệu đồng/tháng kể từ tháng 9/2019 và kéo dài 4 năm học (2019- 2022) với tổng trị giá học bổng là 54 triệu đồng.


Em Vũ Khánh Ly nhận học bổng trị giá 54 triệu đồng
 
Giảng viên Nguyễn Hữu Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cho biết, Vũ Khánh Ly là một trong những học sinh có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, một vận động viên trẻ thực sự tài năng và có nhiều triển vọng. Vì hoàn cảnh quá khó nên em đã phải dừng quá trình thi đấu của vận động viên chuyên nghiệp lại để chăm lo cho gia đình và học hành, "Vũ Khánh Ly rất xứng đáng nhận được học bổng hỗ trợ sinh viên tài năng từ Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn. Đó chính là động lực quan trọng để em tiếp tục phấn đấu trong học tập cũng như trong cuộc sống. Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh sẽ có những phương án hỗ trợ cho em trong quá trình học tập cũng như phát triển tài năng của mình”.

Em Vũ Khánh Ly chia sẻ: “Em rất vui mừng và xúc động khi nhận được học bổng hỗ trợ này, đây là một khoản kinh phí rất có ý nghĩa để em trang trải cho cuộc sống hiện tại. Em sẽ cố gắng hoàn thành việc học tập với thành tích tốt nhất. Em mong muốn sau này ra trường, phát triển ổn định, có điều kiện giúp đỡ gia đình và cũng có thể giúp đỡ được những em học sinh tài năng và có hoàn cảnh khó khăn như em”.

Ước mơ giản dị của cô bé Vũ Khánh Ly đã chạm vào trái tim của mọi người, vì chúng tôi biết hành trình tiếp thêm ngọn lửa tài năng sẽ không dừng ở đó mà sẽ tiếp tục được bùng cháy, được lan tỏa để đến nhiều hơn nữa với các tài năng có những hoàn cảnh khó khăn.

 
Lê Linh
 
 
 Tags
Tiêu điểm
Top