Vì sao nên ăn khoai lang?

Thứ bảy, 13/03/2021

Nếu bạn chưa hẳn thích khoai lang, hãy tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời dưới đấy, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và ăn chúng thường xuyên hơn.
Nếu bạn chưa hẳn thích khoai lang, hãy tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời dưới đấy, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và ăn chúng thường xuyên hơn.
 
Khoai lang giờ đây trở thành đặc sản đối với nhiều người không chỉ vì sở thích mà nó còn đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với các loại vitamin và khoáng chất cần thiết.
 
1. Chống oxi hóa
 
Khoai lang có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất anthocyanin có trong khoai lang tím là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, ngoài ra nó còn có đặc tính chống viêm và phòng tránh nhiều bệnh tật cho cơ thể.
 
2. Chứa hàm lượng mangan cao
 
Một củ khoai lang trung bình có chứa 28% nhu cầu mangan hàng ngày. Đây là một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa tinh bột và khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn.

Mangan giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác và giữ cho xương chắc khỏe.


 
3. Giàu beta caroten
 
Khoai lang rất giàu beta caroten. Một củ khoai lang cỡ vừa thường chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hằng ngày.

Chắc hẳn bạn đã biết beta caroten là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A để giữ cho đôi mắt sáng khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên.
 
4. Tốt cho người dị ứng
 
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong đó có quercetin. Quercetin là một chất flavonoid chính trong chế độ ăn uống để có được một cơ thể khỏe mạnh. Nó giữ mức độ cholesterol LDL ở mức thấp và làm giảm viêm.

Hơn nữa, nó còn hoạt động như một thuốc kháng histamine tự nhiên để chống lại di ứng, hỗ trợ cho những người bị dị ứng theo mùa hoặc mãn tính.
 
5. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
 
Mặc dù khoai lang có chứa carbohydrate nhưng nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Vì khoai lang làm tăng nồng độ adiponectin trong máu, thay đổi sự trao đổi chất của insulin giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

Khoai lang cũng rất giàu chất xơ nên nó làm chậm lại quá trình chuyển hóa glucose vào máu giúp ngăn chặn sự tăng lên đột biến lượng đường trong máu.
 
6. Tốt cho tim
 
Nó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của kali và vitamin B6. Hai chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho trái tim của bạn.

 Kali giúp ngăn ngừa huyết áp cao và vitamin B6 giúp phá vỡ homocysteine - một chất gây ra xơ cứng động mạnh và dẫn đến các bệnh về tim mạch.



7. Rất giàu vitamin C
 
Khi nói đến vitamin C, chúng ta thường nghĩ đến các loại trái cây họ cam quýt đầu tiên. Tuy nhiên, trong khoai lang cũng chứa rất nhiều vitamin C.

Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 40% nhu cầu về vitamin C của cơ thể.

Nó thúc đẩy việc sản xuất collagen giữ cho các khớp và làn da của bạn khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, khoai lang còn có ích trong việc đối phó với sự căng thẳng, stress hàng ngày.
 
8. Khoai lang có chứa vitamin D
 
Vitamin D rất cần thiết cho hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, giúp cải thiện tâm trạng và xây dựng hệ xương vững chắc. Nó cũng rất tốt cho tim, làn da và hàm răng.
Ăn khoai lang thường xuyên cũng là cách bổ sung vitamin D.

Khoai lang là một món ăn vặt tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tại sao bạn lại không thêm chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhỉ?
 
9. Tăng cường chức năng não
 
Không đủ bằng chứng để nói rằng liệu khoai lang có cải thiện chức năng não ở người hay không. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy anthocyanins, hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, trong khoai lang tím có thể ức chế tình trạng viêm trong não của chuột, và một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy trí nhớ được cải thiện ở những con chuột già được cho dùng anthocyanins. Nếu điều này cũng đúng với người, thì chúng ta có thể suy ra rằng khoai lang có thể tăng cường chức năng não ở người, nhưng hiện tại còn chưa chắc chắn về điều này.

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe, nhưng chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Hãy thêm nhiều màu sắc vào chế độ ăn để giữ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mãn tính cũng như đảm bảo bạn nhận được đầy đủ các loại vitamin và khoáng.
 
10. Cải thiện cholesterol "xấu" của bạn
 
Hãy coi khoai lang là một "công cụ cần thiết trong kho vũ khí" của bạn để chống lại lượng cholesterol cao.

Diana Gariglio-Clelland, chuyên gia dinh dưỡng tại Next Luxury, cho biết: "Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol LDL".



Nếu ăn khoai lang thường xuyên, bạn có thể tạm biệt những cơn thèm ăn.
 
11. No lâu hơn
 
Bạn đang tìm cách chống lại những cơn thèm ăn giữa các bữa ăn? Nếu ăn khoai lang thường xuyên, bạn có thể tạm biệt những cơn thèm ăn.

Rachel Fine, chuyên gia dinh dưỡng, chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition, cho biết: "Khoai lang là một nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ hòa tan tuyệt vời. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, không chỉ thúc đẩy việc giải phóng ổn định cả insulin và leptin, mà còn thúc đẩy "cảm giác no" trong bữa ăn, giúp bạn quản lý khẩu phần một cách tự nhiên", theo Eat This, Not That!
 
12. Giúp giảm nguy cơ bị chuột rút khi tập thể dục
 
Bạn muốn không bị chuột rút sau khi tập luyện căng thẳng? Thay vì ăn một thanh protein, hãy thử ăn một củ khoai lang.

Meghan Sedivy, chuyên gia dinh dưỡng đăng ký với Fresh Thyme Market, cho biết: "Mặc dù, về lượng calorie, khoai lang cũng giống như khoai tây thông thường, chúng có chất xơ, chất chống ô xy hóa và một lượng kali đáng ngạc nhiên được tìm thấy trong cả thịt và vỏ của khoai lang. Trên thực tế, khoai lang chứa gấp đôi lượng kali được tìm thấy trong một quả chuối, có thể làm giảm nguy cơ chuột rút do thiếu kali".

Hùng Cường tổng hợp
 

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×