Thông tin Khoa học công nghệ


TP HCM sẽ miễn thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Thứ năm, 10/08/2023

TP HCM dự kiến miễn giảm thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhằm tăng số lượng doanh nghiệp này khi thực hiện Nghị quyết 98.
Thông tin được ông Lê Thanh Minh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM nói tại chương trình "Dân hỏi chính quyền trả lời" sáng 6/8 khi đề cập về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh thành phố triển khai Nghị quyết 98 về cơ chế chính sách đặc thù vừa được Quốc hội thông qua.
 
Sản phẩm điện tử của một doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia triển lãm tại Khu công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia TP HCM, hồi tháng 5. Ảnh: Hà An
 
Sản phẩm điện tử của một doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia triển lãm tại Khu công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia TP HCM, hồi tháng 5
 
Thành phố hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (chiếm khoảng 50% cả nước) và được cho là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp hiện có chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố, theoLãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM. Để gia tăng số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp cần có chính sách miễn giảm thuế. "Sở và các đơn vị liên quan đang xây dựng dự thảo quy định, hướng dẫn chi tiết trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị quyết 98", ông Minh nói.
 
Theo dự thảo, định hướng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần có giấy chứng nhận với các điều kiện cụ thể để được miễn giảm thuế. Trong đó, có các điều kiện doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phải nằm trong các lĩnh vực ưu tiên, có các hoạt động đổi mới sáng tạo, giấy chứng nhận... để xem xét miễn thuế. "Việc làm này được coi là hành lang pháp lý triển khai chính sách miễn thuế cho doanh nghiệp sáng tạo", ông Minh nói.

Theo Nghị quyết 98, TP HCM sẽ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 5 năm từ thời điểm phát sinh thuế phải nộp đối với thu nhập từ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát sinh trên địa bàn thành phố. Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp của các cá nhân, tổ chức có khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp, quyền góp vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố cũng được miễn.
 
Ngoài ra, các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố được miễn thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn 5 năm đối với thu nhập từ lương, tiền công.
 
Đề cập về chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM cho biết, đơn vị đang xây dựng đề án trình các cấp trong năm 2023. Trong đề án có hai nhóm thu hút là chuyên gia, nhà khoa học có trình độ đặc biệt và sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao. Theo ông Nhân, Nghị quyết 98 sẽ có chính sách nổi trội hơn nhằm thu hút sinh viên xuất sắc và người trình độ cao tham gia đóng góp cho thành phố.
 
Theo VNExpress
 

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×