Dự án khởi nghiệp cung cấp người giúp việc gia đình

Thứ ba, 16/11/2021

Dự án "người giúp việc gia đình" của Nguyễn Hoàng Thanh (ảnh - 33 tuổi, ấp 1A, xã Phước Hòa, H.Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) nhằm giải quyết nhu cầu thiết yếu của thị trường.
Dự án "người giúp việc gia đình" của Nguyễn Hoàng Thanh (ảnh - 33 tuổi, ấp 1A, xã Phước Hòa, H.Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) nhằm giải quyết nhu cầu thiết yếu của thị trường.

Theo Thanh, sở dĩ có mô hình khởi nghiệp này vì nhu cầuthuê người giúp việc , thuê người chăm sóc vườn ngày càng gia tăng và giúp việc gia đình đang dần trở thành một trong những nghề rất phát triển như: giúp việc nhà, chăm em bé, người già, dọn dẹp nhà cửa vào các dịp lễ tết, chăm sóc cây cảnh, cây kiểng… Nhiều gia đình hiện nay có nhu cầu cần người giúp việc. Thế nhưng, có một nghịch lý là để tìm được người giúp việc không phải việc quá khó, nhưng 100 người thì may ra mới có một người được việc.


Cũng theo Thanh, trong quá trình khảo sát thị trường, tìm hiểu thực tế thì các dịch vụ giới thiệu việc làm hiện nay chưa quy định chặt chẽ về quyền lợi cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của người giúp việc và chủ nhà, mọi giao dịch về mối ràng buộc của họ chủ yếu là “thỏa thuận miệng”. Vì thế nhiều chủ nhà đối xử tệ với người giúp việc, cũng có trường hợp chủ nhà tốt lại gặp người giúp việc thiếu trách nhiệm, chán việc là nghỉ…

Bên cạnh đó, đội ngũ làm nghề giúp việc hiện nay ở nước ta đa số chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc, về văn hóa ứng xử… Những kỹ năng cơ bản về công việc như: chăm sóc người già, trẻ nhỏ, nội trợ, hiểu biết về cây cảnh, quy trình dọn dẹp vệ sinh… chủ yếu làm theo kinh nghiệm cá nhân và theo hướng dẫn của chủ gia đình.

Thanh cho biết các gói dịch vụ của dự án rất đa dạng, phong phú để khách hàng có thể lựa chọn. Như dịch vụ giúp việc nhà theo giờ, gồm: đi chợ, lựa chọn thực phẩm, trông nom nhà cửa, giặt giũ, dọn dẹp… Hay dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ và giúp việc nhà, giúp chủ nhà chăm sóc, trông coi, bế ẵm em bé, đưa đón bé đi học, đi chơi.

Và để khách hàng có thể chọn người giúp việc vừa ý, trung tâm sẽ tuyển chọn đội ngũ người giúp việc đa dạng. Theo đó, có thể là nhân viên vệ sinh của các công ty vệ sinh môi trường đô thị, nhân viên trồng hoa cây cảnh của các làng hoa… làm việc ngoài giờ, hay giới sinh viên có nhu cầu làm thêm, hoặc các lao động xuất khẩu về nước…

Để làm hài lòng khách hàng, Thanh cũng cho biết đã xây dựng văn hóa của người giúp việc. Đó là ra những quy định với người giúp việc như tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn trong khi sử dụng các thiết bị gia dụng trong nhà người sử dụng dịch vụ; Không lười biếng hoặc có những biểu hiện lười biếng, ngại việc; Có ý thức giữ gìn, bảo vệ các tài sản của gia đình người sử dụng dịch vụ, không làm hư hỏng, mất mát; Tuyệt đối không có hành vi trái với chuẩn mực đạo đức xã hội…

Chàng trai này tin tưởng mô hình khởi nghiệp của mình chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Đó là giải quyết tình trạng thất nghiệp của ít nhất 100 người đang trong tình trạng khó khăn, cần thu nhập để trang trải chi phí cuộc sống, cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm tệ nạn xã hội, tăng thu nhập cho người lao động.

“Đồng thời góp phần cải cách tình trạng thuê và cho thuê người giúp việc nhiều bất cập như hiện nay. Xóa đi sự khó khăn trong việc tìm người giúp việc của các chủ nhà, giảm thời gian, gia tăng chất lượng người giúp việc, mang lại sự an tâm cho các gia đình. Ngoài ra, bảo vệ quyền và sự an toàn của người lao động. Hơn nữa, sẽ góp phần gia tăng ngân sách nhà nước thông qua đóng góp đầy đủ các loại thuế, phí và lệ phí”, Thanh chia sẻ thêm.
 Theo Thanh niên

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×