Thông tin Khoa học công nghệ


Phát biểu của đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại Tọa đàm Tăng cường năng lực số cho thanh niên

Thứ hai, 18/09/2023

Chiều 14/9, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, diễn ra tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do T.Ư Đoàn chủ trì tổ chức.

Tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự quan tâm, tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới, Đại Sứ quán các nước, đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam; bên cạnh đó là sự tham gia của các diễn giả là các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, lĩnh vực phát triển nhân lực, nghị sĩ trẻ các nước và thanh niên Việt Nam.

Cổng Thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia trân trọng gửi đến các bạn đoàn viên, thanh niên toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam tại Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”.

"Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý,

Thưa các đoàn viên, thanh niên thân mến

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tôi gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe chân thành nhất tới các đồng chí đại biểu, khách quý, các bạn đoàn viên, thanh niên đang tham dự Tọa đàm “Tăng cường Năng lực số cho thanh niên” tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia nào, tổ chức nào, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó. Cùng với nhận thức chung của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi về nhận thức, bởi với công nghệ số người dùng có vai trò quan trọng hơn người tạo ra công nghệ gốc. Muốn chuyển đổi số cần có những công dân có đầy đủ năng lực số để học tập, làm việc, kinh doanh, khởi nghiệp, giải trí,… trên môi trường số bởi đây là cuộc cách mạng toàn dân. Và người trẻ, hơn ai hết phải là đối tượng tiên phong trong nâng cao năng lực số của bản thân và hỗ trợ cộng đồng nâng cao năng lực số.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên bị ảnh hưởng mà rộng hơn là thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng. Trước đây người ta thường nói: đứng lại có nghĩa là thụt lùi; nhưng giờ đây nếu bạn đi chậm hơn người khác tức là bạn đã thụt lùi. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.

Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi thanh niên, với trách nhiệm là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thanh niên thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, có cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng số cần thiết cho học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp,…

Kính thưa quý vị đại biểu,

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” là một diễn đàn hết sức cần thiết, mang lại nhiều giá trị cho thanh niên Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hết sức vinh dự khi được tin tưởng giao tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”.

Đây là một cơ hội quý báu để nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và thanh niên Việt Nam chia sẻ vấn đề chúng ta cùng quan tâm. Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng rằng những ý kiến được chia sẻ trong Tọa đàm ngày hôm nay sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Với những ý nghĩa đó, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi xin tuyên bố Khai mạc Tọa đàm “Tăng cường Năng lực số cho thanh niên”. Chúc Tọa đàm của chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Kính chúc Quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!"

Ban Biên tập


Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×