Giải thưởng - Hội thi

Thông cáo báo chí về Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần XXI, năm 2015

Thứ ba, 28/07/2015

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần XXI, năm 2015 với sự tham dự của 249 thí sinh sẽ được tổ chức từ ngày 30/7 đến 01/8/2015 tại tỉnh Bình Dương...
THƯỜNG TRỰC BAN TỔ CHỨC
HỘI THI TIN HỌC TRẺ TOÀN QUỐC
LẦN XXI, NĂM 2015

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
       Hà Nội, ngày 25 tháng 7 năm 2015

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Về Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần XXI, năm 2015
-----------------

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995. Hội thi là cuộc thi tài có quy mô lớn nhất và truyền thống lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học cho thanh thiếu nhi, nhằm tạo ra phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi trong thanh thiếu nhi cả nước, góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài trẻ cho đất nước.
Năm 2015, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXI sẽ được tổ chức từ ngày 30/7/2015 đến ngày 01/8/2015 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với 03 phần thi: Cá nhân (bảng A - học sinh Tiểu học, bảng B - học sinh THCS, bảng C - học sinh THPT), Phần mềm sáng tạo (bảng D2 - học sinh THCS, bảng D3 - học sinh THPT) và Lập trình phần cứng (bảng E2 - học sinh THCS, bảng E3 - học sinh THPT).

Tham dự Hội thi lần này có 49 đơn vị tham gia, với 249 thí sinh. Đây là số lượng thí sinh cao nhất trong 21 lần tổ chức, các em đã vượt qua hàng trăm nghìn thí sinh dự thi cấp tỉnh để về tham dự Hội thi Toàn quốc.
Trong 249 thí sinh dự thi, có:
- Thí sinh Tiểu học (bảng A): 50 em
- Thí sinh THCS (bảng B): 52 em
- Thí sinh THPT (bảng C): 90 em
- Thí sinh dự thi PMST (bảng D): 24 em (D2: 12, D3: 12)
- Thí sinh dự thi lập trình phần cứng (bảng E): 39 em (E2: 15, E3: 24).
Trong số 249 thí sinh có: 206 thí sinh nam, 43 thí sinh nữ; có 04 thí sinh nhỏ tuổi nhất (học sinh lớp 4); 07 thí sinh là người dân tộc thiểu số (Dân tộc Hoa: 04, Sán Dìu: 01, Nùng: 01, Khơ Me: 01).
Có 222 thí sinh dự thi lần đầu, 22 thí sinh dự thi lần thứ hai, 05 thí sinh dự thi lần thứ ba và 06 thí sinh dự thi 2 bảng.

Về chấm sơ khảo bảng D và bảng E:

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 100 sản phẩm sáng tạo (bảng D và bảng E) đăng ký dự thi của 23 đơn vị, trong đó có 41 sản phẩm bảng D2, 27 sản phẩm bảng D3, 9 sản phẩm bảng E2 và 23 sản phẩm bảng E3. Hội đồng chấm Sơ khảo đã chọn 31 sản phẩm xuất sắc nhất (bảng D2: 07 SP, D3: 08 SP, E2: 06 SP, E3: 10SP) để tham dự vòng chung khảo Hội thi toàn quốc.
Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi bảng D và bảng E:
- Chủ đề của các sản phẩm đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu ở lĩnh vực giáo dục, giải trí và môi trường.
- Số sản phẩm dự thi bảng D2 và D3 tương đương với năm 2014, còn bảng E tăng gấp đôi so với năm 2014.
- Công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm dự thi khá đa dạng và cập nhật. Các công nghệ hỗ trợ lập trình nhúng và lập trình trên các thiết bị di động với nền tảng các hệ điều hành iOS, Android, Windows phone được nhiều thí sinh sử dụng.
- Có nhiều sản phẩm chất lượng tốt, sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao, đặc biệt một số sản phẩm bảng E có thể ứng dụng được trong thực tiễn.

Những điểm khác so với Hội thi các năm trước:

- Bảng A (Thi cá nhân cấp Tiểu học): Ngoài lập trình LOGO, tạo tệp trình diễn đã thi năm 2014, bổ sung nội dung thi trắc nghiệm kiến thức cơ sở về công nghệ thông tin, tư duy suy luận logic.
- Bảng D (Phần mềm sáng tạo): Không thi đối với cấp Tiểu học. Bảng D2 (cấp THCS) khuyến khích làm phần mềm sáng tạo với chủ đề “Ứng dụng phục vụ học tập, giải trí”, Bảng D3 (cấp THPT) khuyến khích “Lập trình trên nền Google Android, iOS, Windows Phone cho các thiết bị di động”.
- Bảng E (Lập trình phần cứng): Thí sinh được cung cấp bo mạch để triển khai đề tài (không giới hạn chủ đề), trong đó Bảng E2 (cấp THCS) sử dụng bo mạch tương tự bo mạch Arduino Pro Mini do Công ty DTT hỗ trợ, Bảng E3 (cấp THPT) sử dụng bo mạch Intel Galileo do Công ty Intel Việt Nam hỗ trợ.

Tình hình tổ chức Hội thi tại các tỉnh, thành:

Theo báo cáo của các đơn vị, năm nay số lượng thí sinh dự thi ở nhiều Hội thi cấp tỉnh, thành tăng hơn các năm trước, như: Cà Mau (243 thí sinh), Đà Nẵng (568 thí sinh), Thừa Thiên - Huế (351 thí sinh), Bình Thuận (268 thí sinh), Nghệ An (210 thí sinh), Kiên Giang (167 thí sinh), Vĩnh Long (267 thí sinh),... Một số tỉnh, thành đã tiến hành tổ chức Hội thi cấp huyện, cụm, điển hình như: TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi cấp thành phố với 538 thí sinh được chọn từ 3.000 thí sinh của vòng thi cụm – các thí sinh này được chọn từ hơn 3.500 thí sinh tham gia vòng thi sơ khảo trực tuyến (thời gian tổ chức Hội thi từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2015); tỉnh Nghệ An, có 210 thí sinh tham dự được chọn lựa từ hơn 2.000 thí sinh tham gia ở Hội thi cấp huyện. Về phần mềm sáng tạo, số lượng và chất lượng cũng được tăng cao, tiêu biểu nhất là TP. Đà Nẵng, với 151 sản phẩm (cao nhất trong 18 lần tổ chức Hội thi của thành phố), trong đó nhiều phần mềm sử dụng công nghệ mới có khả năng ứng dụng vào thực tế,…
Về công tác tổ chức, nhìn chung Hội thi của các tỉnh, thành nghiêm túc, chặt chẽ, thực hiện đúng theo Thể lệ, cơ bản đảm bảo đúng tiến độ như: Bắc Kạn, Bình Thuận, An Giang, Lâm Đồng, Đắk Nông... Nhiều tỉnh gặp khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất, kinh nghiệm, nhưng đã cố gắng tổ chức Hội thi ở địa phương và đăng ký tham dự Hội thi toàn quốc như: Bắc Kạn, Ninh Thuận, Bình Phước,... Bên cạnh đó, một số tỉnh do thiếu kinh phí, cơ sở vật chất cũng như số lượng, trình độ tin học của học sinh còn hạn chế nên không tổ chức được Hội thi tại địa phương, không đủ điều kiện tham gia Hội thi toàn quốc, như: Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hoà Bình, Phú Thọ,...
Về công tác phối hợp tổ chức Hội thi tại địa phương, các tỉnh, thành Đoàn đã chủ động phối hợp với các sở, ngành như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Hội Tin học... để tổ chức, triển khai tốt Hội thi.

Có thể nói, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Hội thi đã tương đối hoàn tất, Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành và Đoàn Thanh niên tỉnh Bình Dương; Ban Giám hiệu Trường Đại học Thủ Dầu Một đã quan tâm ủng hộ, đăng cai phối hợp tổ chức Hội thi;  cảm ơn các doanh nghiệp (Công ty Becamex IDC, Công ty Cổ phần FPT, Công ty Intel Việt Nam, Công ty DTT, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Công ty TNHH Minh Long, Công ty Đại Nam, Công ty Cấp thoát nước môi trường Bình Dương, Công ty Sữa cô gái Hà Lan), các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã ủng hộ và đưa tin kịp thời để Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần XXI, năm 2015 sẽ thành công tốt đẹp.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ cơ quan Thường trực Ban tổ chức: Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, số 7 Xã Đàn, Hà Nội (Đ/c Nguyễn Kim Phượng, phụ trách tuyên truyền Hội thi,  Điện thoại: 0435770016/0982337776, Email: vietphuongdstc@gmail.com).

CYTAST - Thường trực Ban Tổ chức Hội thi

Bình luận