Các Startup Việt gọi vốn thành công

Thứ hai, 27/09/2021

Quỹ đầu tư Altara Ventures từ Singapore vừa rót vốn vào Clevai, nền tảng Việt về dạy học chương trình phổ thông online, ứng dụng trên trí tuệ nhân tạo.

Startup dạy thêm trực tuyến nhận vốn 2,1 triệu USD


Quỹ đầu tư Altara Ventures từ Singapore vừa rót vốn vào Clevai, nền tảng Việt về dạy học chương trình phổ thông online, ứng dụng trên trí tuệ nhân tạo.

Clevai là nền tảng dạy kèm tại nhà dành cho học sinh K-12 (tính từ mẫu giáo đến hết lớp 12) tại Việt Nam. Startup này vừa nhận 2,1 triệu đôla Mỹ trong vòng gọi vốn Pre-Series A từ Altara Ventures (quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore).

Theo Deal Street Asia, các nhà đầu tư hiện có gồm FEBE Ventures - quỹ đầu tư tập trung vào thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, và công ty đầu tư FJ Labs có trụ sở tại New York.

Theo đại diện dự án, nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để tăng cường cơ sở hạ tầng phát trực tiếp của Clevai và cải thiện khả năng cá nhân hóa trải nghiệm học tập dựa trên AI.

Startup này đặt mục tiêu tiếp cận hơn 20.000 học sinh, với sự hỗ trợ của các cố vấn từ Harvard, Oxford và Google.

Clevai thành lập vào năm 2020 bởi Giám đốc điều hành Trần Mạnh Thắng và hai đồng sáng lập khác. Sản phẩm tiêu biểu là Clevai Math, cung cấp các lớp học toán trực tuyến với giáo viên từ các trường học hàng đầu tại Việt Nam.
Đặc biệt, nền tảng ứng dụng AI để giúp học sinh làm các bài tập bổ sung và thực hành. Hệ thống có khả năng phân tích lịch sử học tập của từng học sinh, từ đó cung cấp trải nghiệm học tập, tài nguyên học, lộ trình tuỳ chỉnh theo cá nhân, phản hồi kịp thời để đảm bảo sự tiến bộ.

Theo Bain & Company, trung bình mỗi gia đình Việt Nam chi khoảng 20% thu nhập khả dụng cho giáo dục cho con cái, so với 6 - 15% ở các nước Đông Nam Á khác. Trong bối cảnh đại dịch, học sinh phải ở nhà và trường học áp dụng phương pháp học trực tuyến, hàng loạt công ty khởi nghiệp edutech của Việt Nam đã huy động vốn vào năm 2021.

Đơn cử, Equest mới đây vừa huy động 100 triệu USD từ KKR), ứng dụng ngôn ngữ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo Elsa trong vòng gọi Series B thu về 15 triệu USD Mỹ do Vietnam Investments Group dẫn đầu...
 

Fundiin sắp có thêm 1,8 triệu USD


Ứng dụng mua ngay trả sau - Fundiin vừa được cam kết rót 1,8 triệu USD sau 5 tháng nhận vốn từ 1982 Ventures và Zone Startups Ventures.

Theo TechInAisa, tham gia vòng đầu tư này có Genesia Ventures, JAFCO Asia, Trihill Capital, cùng với các cựu quản lý cấp cao Affirm (Xffirmers); cá nhân ông Phạm Lê Nhật Quang; 1982 Ventures, Zone Startups Ventures và các nhà đầu tư thiên thần khác. Nguồn vốn mới sẽ được công ty sử dụng để mở rộng hoạt động, củng cố đội ngũ điều hành và đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng trước vòng Series A sắp tới.

Trước đó hồi đầu tháng 4, Fundiin công bố gọi vốn thành công từ 1982 Ventures và Zone Startups Ventures nhưng không tiết lộ số tiền cụ thể.

Hai nhà sáng lập Fundiin là Võ Hoàng Nam (trái) và Nguyễn Ảnh Cường. Ảnh: Fundiin
 
Fundiin được thành lập bởi ông Nguyễn Ảnh Cường (CEO), cựu Giám đốc quỹ đầu tư Vietnam Holding và Võ Hoàng Nam (CTO), cựu Trưởng bộ phận Công nghệ các dự án Ngân hàng số TPBank. Startup này ra mắt sản phẩm mua ngay, trả tiền sau (BNPL - Buy now pay later) vào giữa năm 2020 và làm việc với hơn 100 đối tác bán lẻ bao gồm Lug, Vua Nệm, Mắt Việt, Giant International....

Đại diện Fundiin cho biết, cách thức hoạt động của nền tảng tương tự tính năng trả sau 45 ngày miễn lãi của thẻ tín dụng, nhưng sẽ được cung cấp ngay tại thời điểm mua sắm của người tiêu dùng và không đi kèm phí thường niên hay các loại phụ phí ẩn.

Trên thế giới, mua ngay, trả tiền sau được coi là một thị trường tiềm năng, giá trị ước tính đạt khoảng 7,3 tỷ USD và có thể tăng lên mức 33,6 tỷ USD vào năm 2027, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm có thể đạt 21,2 %.
Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều công ty cũng đã khai phá thị trường này. Có thể kể đến như Akulaku, startup có trụ sở tại Indonesia, từng nhận 40 triệu USD vốn đầu tư của Ant Group, hay Hoolah, một nền tảng từng nhận vốn đầu tư 8 con số ngay tại vòng Serie A, dẫn dắt bởi Allectus capital.

Fundiin cho biết, Việt Nam là một thị trường tiềm năm khi sở hữu nền kinh tế Internet tăng trưởng hàng năm với tốc độ trung bình 40%, đi cùng với đó là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng mới chỉ đạt mức 4%.


Đội ngũ nhân sự của CoderSchool. Ảnh: CoderSchool
 

Startup dạy lập trình Việt gọi vốn 2,6 triệu USD


CoderSchool - công ty công nghệ giáo dục mảng lập trình của Việt Nam vừa gọi thành công 2,6 triệu USD trong vòng tiền hạt giống, do Monk's Hill Ventures dẫn đầu.

Theo TechInAsia, vài nhà đầu tư khác cũng tham gia vào vòng gọi vốn này của CoderSchool là Iterative, XA Network và iSeed Ventures. Startup cho biết là sẽ lên kế hoạch sử dụng nguồn vốn cho phát triển nội dung đào tạo mới và phát triển hạ tầng công nghệ cho các chương trình đào tạo liên quan đến kỹ thuật.
 
Ra đời từ năm 2015, CoderSchool cung cấp các khoá học trong lĩnh vực học máy, khoa học dữ liệu và phát triển web để trang bị cho học viên những kỹ năng có thể giúp họ tìm kiếm việc làm. Công ty này tự động hoá phần lớn hoạt động giảng dạy hàng ngày như việc theo dõi quá trình tiến bộ của học viên, chấm điểm, điểm danh và cá nhân hoá các khoá học. Nói đơn giản, CoderSchool đem đến cơ hội học lập trình cho các kỹ sư tương lai.

"Nhu cầu kỹ sư và lập trình viên giỏi ở Đông Nam Á chưa bao giờ rõ rệt như hiện nay trong bối cảnh các công ty công nghệ và kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ", Michele Daoud, đối tác của Monk's Hill Ventures, chia sẻ.

Theo số liệu CoderSchool công bố, số lượng học viên đăng ký học trực tuyến của công ty tăng 100% mỗi quý kể từ đầu năm 2020. Họ cũng có hơn 2.000 học viên và hơn 80% người dùng toàn thời gian đã tìm được công việc tại các công ty như MoMo, Tiki, Shopee, Microsoft, và FPT Software trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Các cựu học viên có thu nhập cao hơn mức lương trung bình của ngành đối với kỹ sư phần mềm chưa có kinh nghiệm lên tới 30% đến 40%, theo đại diện startup.

CoderSchool có 15 nhân viên hướng dẫn và dự kiến sẽ tuyển dụng thêm 35 nhân viên nữa cho tới quý 4 năm nay.
 

Ứng dụng giao thuốc Việt nhận đầu tư 1 triệu USD


Medigo - ứng dụng giao thuốc kết hợp tư vấn của dược sĩ, bác sĩ vừa nhận khoản đầu tư từ quỹ Touchstone Partners.

Theo bà Ngô Thùy Ngọc Tú, đồng sáng lập quỹ Touchstone Partners, khoản đầu tư này khẳng định chiến lược đầu tư vào những giá trị lâu dài mà quỹ đang theo đuổi. "Trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu diễn biến phức tạp, những giải pháp Medigo là nền tảng bền vững để người Việt Nam hướng tới những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến ở mức chi phí hợp lý", bà Tú nói.

Gia nhập thị trường công nghệ y tế (MedTech) vào tháng 7/2019, Medigo tạo ra nền tảng kết nối người dùng với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa chất lượng cao. Ban đầu, Medigo triển khai dịch vụ thương mại điện tử về dược mỹ phẩm và giao thuốc 24/7, kết nối khách hàng với dược sĩ tại các nhà thuốc trong thời gian nhanh nhất.

Ông Lê Hữu Hà, sáng lập Medigo cho biết, trong 6 tháng qua, tổng giá trị hàng hóa (Gross Merchandise Value) của Medigo tăng trưởng 8 lần. Hiện, ứng dụng này có 200.000 người sử dụng, nhận nhiều phản hổi tích cực của người dùng.

Ông Lê Hữu Hà - người sáng lập Medigo

Bên cạnh đó, Medigo còn mở ra cơ hội kinh doanh cho các nhà thuốc và chuỗi nhà thuốc chuyên nghiệp. Ứng dụng cũng đang hợp tác với hơn 200 nhà thuốc và nhiều chuỗi nhà thuốc lớn tại 3 thành phố lớn là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Đây đều là những nhà thuốc uy tín, đạt chuẩn GPP, được Bộ Y tế cấp phép cùng nhiều dược sĩ kinh nghiệm.

Vừa qua, Medigo và Touchstone Partners phối hợp với hai tổ chức Joy Foundation và Laiday Refill trong dự án "Hơi thở Sài Gòn - 10.000 túi thuốc an sinh" hỗ trợ bệnh nhân trong mùa dịch. Các túi thuốc được phân phối thông qua Đại học Y dược TP HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP HCM.Trong những năm gần đây, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe trực tuyến ngày càng tăng cao, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ y tế (MedTech). Sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ cùng với tỷ lệ người sử dụng Internet ngày một tăng, MedTech được xem là "làn gió mới" đối với hệ sinh thái y tế trong tương lai và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Medigo đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người Việt. Đại diện Medigo cho biết đơn vị hướng đến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa chất lượng với dịch vụ tốt cùng chi phí tiết kiệm. Với giao diện đơn giản, khách hàng dễ dàng thực hiện các truy cập vào dịch vụ của ứng dụng trên điện thoại.

Touchstone Partners - quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập và điều hành bởi ông Trần Nhật Khanh và bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú. Các lĩnh vực được Touchstone Partners chú ý đầu tư gồm fintech, bất động sản, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và những sáng kiến công nghệ giúp nâng cao hiệu quả các chuỗi giá trị của các ngành quan trọng như sản xuất và nông nghiệp. Touchstone Partners nhận vốn đầu tư từ Pavilion Capital, Vulcan Capital, các định chế tài chính lớn trực thuộc Chính phủ, tư nhân trong khu vực và thế giới.
Nhật Anh tổng hợp theo VnExpress

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×