Chàng trai Quả Cầu Vàng với tình yêu động vật hoang dã

Thứ hai, 16/10/2023

TAINANGVIET.vn - Xuất phát từ tình yêu với các loài động vật, thiên nhiên và mong muốn bảo vệ, mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng, TS. Ngô Ngọc Hải, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu hệ Gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã lựa chọn nghiên cứu về đa dạng sinh học, đa dạng nguồn gen động vật hoang dã.

TS. Ngô Ngọc Hải là nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu hệ Gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Anh vinh dự là một trong 10 nhà khoa học nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2023 với các công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao.


Cơ duyên đến với nghề


Hướng nghiên cứu hiện tại của TS. Ngô Ngọc Hải là nghiên cứu về đa dạng sinh học, đa dạng nguồn gen động vật hoang dã, tiến hóa, sinh thái, quần thể, biến đổi khí hậu và bảo tồn các loài động vật quý hiếm và môi trường thiên nhiên.

Anh chia sẻ, có lẽ ngay từ hồi học trên ghế nhà trường, bản thân luôn ý thức về việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống xung quanh, bởi vậy đa lựa chọn hướng nghiên cứu hiện tại về đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã, mặc dù đây không phải là lĩnh vực bản thân tốt nhất. Chia sẻ về việc duy trì và phát triển đam mê nghiên cứu khoa học cho tới thời điểm hiện tại, TS. Ngô Ngọc Hải đã không ngừng tìm kiếm các thông tin khoa học, đọc và tích lũy qua các bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín. Bên cạnh đó, phối hợp với các nhà nghiên cứu đầu ngành trong cùng lĩnh vực để xây dựng các nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế. Từng bước cải thiện bản thân để phát triển, đó là con đường và tôn chỉ để TS. Ngô Ngọc Hải tiếp tục nghiên cứu khoa học với kinh nghiệm đã tích lũy và nhiều sự mới mẻ cần học hỏi.

 
Khó khăn theo đuổi đam mê


Với hướng chuyên môn nghiên cứu và bảo tồn các loài động vật hoang dã, TS. Ngô Ngọc Hải và nhóm nghiên cứu thường xuyên phải khảo sát trong rừng vào ban đêm, đi dọc trên các tuyến núi rừng dốc và hiểm trở, gặp nhiều loài động vật có độc như rắn, nhện, hay các loài động vật hút máu như vắt, đỉa. Ngoài ra, các hoạt động giáo dục cộng đồng đi tới các vùng miền khác nhau để tuyên truyền về giá trị của đa dạng sinh học gặp phải những bất đồng về ngôn ngữ dân tộc, văn hóa bản địa.

Tuy nhiên, TS. Ngô Ngọc Hải chia sẻ những khó khăn trong nghiên cứu cũng chính là thử thách để bản thân nhận thấy được tình yêu và đam mê với khoa học, hướng nghiên cứu lựa chọn. Các chuyến khảo sát tuy vất vả, nguy hiểm, khó khăn, nhưng bản thân được sống gần với thiên nhiên, núi rừng, là khoảng thời gian nạp đầy năng lượng để tiếp tục với những công việc trong phòng thí nghiệm, những khoảng thời gian căng thẳng phân tích số liệu và hoàn thiện các bản thảo bài báo khoa học.

Chia sẻ một kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ trong chuyến khảo sát thực địa cùng với một số sinh viên ngoại quốc tại một Vườn Quốc Gia ngoài đảo trong năm 2014, khi đó TS. Ngô Ngọc Hải mới chỉ mới bắt đầu công việc nghiên cứu. Trong một buổi tối khảo sát, bắt gặp một cá thể rắn bị xe máy cán dọc đường, nghĩ cá thể rắn đã chết nên anh dùng tay để bắt mẫu vào túi mẫu. Tuy nhiên, sau đó cá thể rắn ngóc đầu và cắn vào tay. Rất may, sau khi trở về phòng tra cứu và chụp ảnh gửi các chuyên gia về rắn thì xác định loài rắn này không có độc. Đấy cũng là bài học để bản thân luôn cẩn thận trong mọi trường hợp trong các chuyến khảo sát thực địa.


Khi lựa chọn hướng nghiên cứu hiện tại TS. Ngô Ngọc Hải trao đổi đây không phải là nền tảng chuyên ngành trong quá trình học tập tại đại học do đó điều này khiến bản thân có xuất phát điểm chậm hơn so với các đồng nghiệp. Tuy nhiên, với TS. Ngô Ngọc Hải bản thân luôn xác định với tôn chỉ đam mê, kiên trì, chăm chỉ, nỗ lực, không ngừng đọc, tích lũy và phát triển để ứng dụng trong lĩnh vực nghiên cứu, thì chắc chắn thành công sẽ tới.

 

Hoàng Minh


 


Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×