Giải thưởng - Hội thi


Cô gái 9x chinh phục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thứ tư, 22/12/2021

Nguyễn Thị Khánh Trâm, SN 1998 được T.Ư Đoàn, Bộ KH&CN trao tặng danh hiệu Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2018; hiện đang làm việc tại Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh. Cô đặt mục tiêu sẽ chinh phục Giải thưởng Quả Cầu Vàng trong thời gian tới.
Nguyễn Thị Khánh Trâm, SN 1998 được T.Ư Đoàn, Bộ KH&CN trao tặng danh hiệu Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2018; hiện đang làm việc tại Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh. Cô đặt mục tiêu sẽ chinh phục Giải thưởng Quả Cầu Vàng trong thời gian tới.

Thành tích ấn tượng trong nghiên cứu khoa học, CNTT

Nguyễn Thị Khánh Trâm, SN 1998 được T.Ư Đoàn, Bộ KH&CN trao tặng danh hiệu Nữ sinh viên trong lĩnh vực KHCN năm 2018.

Nữ 9x xinh đẹp hiện đang làm việc tại Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời, đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội và tham gia Nhóm nghiên cứu (UET AI LAB) về trí tuệ nhân tạo dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Nguyễn Thanh Thuỷ và Tiến sĩ Trần Quốc Long.


Nguyễn Thị Khánh Trâm là cựu sinh viên Học viện An ninh nhân dân

Cô là cựu sinh viên Học viện An ninh nhân dân; tốt nghiệp loại giỏi toàn khóa 2016-2020; đạt điểm trung bình chung tích lũy 135 tín chỉ cao nhất chuyên ngành Công nghệ thông tin với 7,98 (trên thang điểm 10) và 3,31 (trên thang điểm 4) của Học viện An ninh nhân dân.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin, Khánh Trâm nhận nhiều bằng khen, giải thưởng khoa học cấp tỉnh, quốc gia.

9x từng đoạt giải nhất nghiên cứu khoa học cấp học viện, giải ba nghiên cứu khoa học cấp bộ. Trước đó, Trâm thuộc diện tuyển thẳng vào học viện với thành tích giải nhì cấp quốc gia về Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật. Đặc biệt, năm 2018, Trâm là một trong 20 nữ sinh viên tiêu biểu toàn quốc về lĩnh vực Khoa học công nghệ được T.Ư Đoàn vinh danh.


Khánh Trâm nhận phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT do T.Ư Đoàn trao tặng

Trâm chia sẻ, là con gái, được đào tạo trong môi trường quân ngũ, lại học chuyên ngành về CNTT, gặp những khó khăn nhất định khi theo đuổi đam mê của mình. “Khi học tập ở môi trường quân ngũ, có những sự gò bó nhất định về quy củ, kỷ luật. Trong quá trình học tập, song song với việc học chuyên ngành thì tôi còn phải học cả về mặt nghiệp vụ, đáp ứng được những yêu cầu của ngành. Và để áp dụng Công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an là cực kỳ khó, vừa phải giỏi các yếu tố kỹ thuật, vừa biết sử dụng để đưa vào đấu tranh trấn áp tội phạm”, Trâm cho biết.

Ngoài ra, cô cũng bị hạn chế khi ít có cơ hội tiếp xúc, học hỏi từ các yêu cầu thực tiễn như sinh viên các trường khác để đáp ứng với những sự thay đổi của ngành CNTT. Trong khi đối với lĩnh vực này cần có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Hơn thế, ngành CNTT và đặc biệt là ngành Công an có tỉ lệ nữ rất thấp, bởi đây là công việc vất vả. “Đôi lúc trên con đường học tập và nghiên cứu của mình, tôi cũng có sự nản chí, buồn bã. Để làm tốt cả 2 việc tôi đã phải cố gắng dành thời gian trau dồi, học hỏi hằng ngày”, Trâm bộc bạch.

Cô đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được bảng thành tích ấn tượng.

Phấn đấu chinh phục Quả cầu vàng danh giá

Trâm chia sẻ, năm 2018 trong khuôn khổ chương trình tuyên dương Nữ sinh tiêu biểu vàGiải thưởng Quả cầu vàng, đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều tài năng trẻ Quả cầu vàng. Tôi thực sự khâm phục các anh, chị Quả cầu vàng xuất sắc. Họ là những người có tư duy tốt, phẩm chất đạo đức và nhiệt huyêt·phấn đấu trên con đường theo đuổi nghiên cứu khoa học”, Trâm nói.
 


Khánh Trâm tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học

Trâm cho rằng, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng rất có ý nghĩa, đáng tự hào, đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học & Công nghệ dành cho các tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Giải thưởng tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học trẻ, những người cống hiến âm thầm bằng con đường nghiên cứu, đưa những sản phẩm khoa học đóng góp cho nước nhà. “Giải thưởng Quả cầu vàng có giá trị vô cùng to lớn cho mỗi cá nhân làm nghiên cứu, những nhà khoa học trẻ, có ước mơ, hoài bão chinh phục khoa học”, Trâm nói.

Nguyễn Thị Khánh Trâm tiết lộ, cô có kế hoạch chinh phục giải thưởng Quả cầu vàng từ khi còn là Nữ sinh tiêu biểu năm 2018. “Tôi đã và đang trên con đường chinh phục ước mơ bằng sự nỗ lực của bản thân trong thời gian qua”, Trâm nói.

Được biết, hiện Trâm đã công bố hơn 10 bài báo tại các tạp chí, hội thảo khoa học uy tín trong và ngoài ngành Công an. Bên cạnh đó, tham gia 3 đề tài Khoa học cấp bộ, 1 đề tài cấp cơ sở. Ngoài ra, Trâm cũng được tin tưởng tham gia hướng dẫn khoá luận thành công cho 3 bạn sinh viên và đang tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn để có thể đóng góp những giá trị thiết thực cho đất nước.

“Dựa vào các tiêu chí đánh giá cực kỳ khắt khe của Ban Tổ chức, tôi nghĩ mỗi cá nhân cần nỗ lực nhiều hơn nữa trên con đường học tập và nghiên cứu, có những sản phẩm được nghiệm thu và sử dụng trong thực tiễn, có ý nghĩa và đóng góp cho đất nước. Không chỉ thế, các nhà khoa học trẻ còn phải có phẩm chất đạo đức, tư duy sáng tạo và luôn phải giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê và sẵn sàng truyền ngọn lửa đam mê ấy cho mọi người”, Nguyễn Thị Khánh Trâm chia sẻ.
 Theo Tiền phong

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×