Thành công từ mô hình chế biến gừng tía


Tổng đội TNXP10-XDKT Nghệ An được thành lập năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An để thực hiện các mô hình kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất cho các hộ đội viên và nhân dân, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho các hộ,  góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn bảo vệ vững chắc vùng biên giới giáp nước bạn Lào.

Tổng đội TNXP10 Nghệ An được thành lập tại khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào địa phương và các hộ đoàn viên thanh niên là người dân tộc ít người như: H’Mông, Thái. Trình độ dân trí của người dân nơi đây còn rất thấp, sản xuất chủ yếu theo kiểu tự cung, tự cấp, đang phụ thuộc nhiều vào rừng, thu nhập vẫn rất thấp, đời sống còn nghèo và gặp nhiều khó khăn.Sau quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổng đội TNXP10 Nghệ An đã triển khai rất nhiều mô hình, khảo nghiệm rất nhiều cây trồng, vật nuôi, triển khai đến các hộ đội viên để thực hiện như: mô hình Cây chè Tuyết Shan, Chanh leo, Cây Dược Liệu Đương Quy, Đan Sâm, Hà Thủ Ô, Cây Tỏi Nhật, Cây Gừng, Lúa nước bậc thang, gừng, Khoai sọ, Gà Đen, Lợn Đen.. .. Qua thực hiện có những cây trồng không phù hợp với điều kiện khí hậu trên địa bàn, có những cây trồng phù hợp điều kiện khí hậu tại địa bàn thì người dân lại khó triển khai thực hiện do điều kiện về trình độ kỹ thuật còn nhiều hạn chế, nguồn vốn quá ít.... Riêng về cây Gừng thì rất phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai tại địa phương và cho năng suất cao, chất lượng tốt và việc canh tác, sản xuất phù hợp với trình độ, tập quán của các hộ đội viên cũng như người dân địa phương. Qua quá trình nghiên cứu và khảo sát thực tế đơn vị thấy cây Gừng có giá trị kinh tế rất cao so với các cây trồng khác trên địa bàn, vì vậy các hộ đội viên và nhân dân đã mở rộng diện tích trồng Gừng khá cao.

Hiện tại gừng là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.


Khu vực trồng gừng ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn
 
Sau một thời gian nỗ lực cố gắng, nhìn thấy được sự phát triển của mô hình, cũng như nhu cầu của thị trường, được sự thông báo của Ban Thanh niên Xung phong về việc đăng ký tham gia xét chọn mô hình năm 2021, Tổng đội TNXP 10 Nghệ An đã xây dựng văn bản, đề án tham gia xét chọn gửi về Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ. Đảm bảo được các tiêu chí và điều kiện, cùng với sự quan tâm của Trung tâm, mô hình đã nhận được quyết định hỗ trợ từ phía Hội đồng xét chọn.Mô hình đã tổ chức được 1 lớp tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho người dân cùng tổ chức liên kết sản xuất, phát triển thương hiệu “Gừng Kỳ Sơn” thành thương hiệu OCOP của địa phương và mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm để góp phần giúp bà con có thêm thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

         
Là một đơn vị sự nghiệp không có thu, bộ máy hoạt động của đơn vị chỉ có 15 cán bộ đội viên, nguồn kinh phí để hoạt động rất khó khăn, nhưng với thành công của mô hình, đơn vị đã đầu tư mua sắm dây chuyền chế biến hiện đại hơn nhằm đảm bảo tiêu thụ hết số sản lượng Gừng của bà con nhân dân và đội viên .


Được đầu tư máy sẽ giảm chi phí vận chuyển sản lượng thô đi bán, tạo ra thương hiêu riêng cho sản phẩm, nâng cao giá trị sản phẩm, số kinh phí đó sẽ đầu tư hỗ trợ sản xuất cho bà con nhân dân, tạo công ăn việc làm cho các lao động thời vụ. Tạo điều kiện giúp đơn vị bao tiêu hết toàn bộ sản phẩm của bà con nhân dân làm ra, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo,  người dân an tâm sản xuất, giảm di cư tự do, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng nơi vùng biên.Có thể nói việc thực hiện thành công mô hình đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; giải quyết việc làm cho nhân dân và thanh niên trong vùng, nhằm ổn định dân cư, góp phần giữ gìn quốc phòng an ninh trên địa bàn đóng quân. Nâng cao hiệu suất thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gừng tươi trong vùng dự án, từng bước nâng cao năng lực để tiêu thụ các sản phẩm nông lâm nghiệp. Tiến tới tổ chức sản xuất hàng hóa cung ứng dịch vụ, bao tiêu sản phẩm cho người dân, mở rộng vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho cán bộ đội viên đơn vị, người dân địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, hạn chế đốt rừng trái phép làm nương rẫy.
 
 
Tổng đội TNXP 10 Nghệ An(TL)Tags
Tiêu điểm
Top