Thanh niên làm kinh tế giỏi thu tiền tỷ mỗi năm

Thứ ba, 17/09/2019

Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, với việc sử dụng loại enzim (EM) được chế biến từ tỏi, mô hình nuôi tôm “không kháng sinh” của Nguyễn Thị Thủy - Tiền Hải ( Thái Bình) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Thu tiền tỷ từ việc nuôi tôm “không kháng sinh”


Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, với việc sử dụng loại enzim (EM) được chế biến từ tỏi, mô hình nuôi tôm “không kháng sinh” của Nguyễn Thị Thủy -  Tiền Hải ( Thái Bình) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông, trước đây Nguyễn Thị Thủy đã có nhiều năm gắn bó với các hoạt động sản xuất nông nghiệp như nuôi gà, nuôi lợn thịt… Song thị trường biến động đã không ít lần làm cho những cố gắng của Thủy “đổ sông, đổ bể”. Điển hình như năm 2017, với đàn lợn nái 10 con, lợn thịt 40 con nhưng  phải chịu lỗ hơn 70 triệu đồng do giá lợn xuống thấp. Từ đó, Thủy quyết định tập trung vào nuôi tôm chứ không đầu tư tràn lan. Tìm hiểu hoạt động nuôi tôm của các hộ xung quanh, nhận thấy, do người dân lạm dụng quá nhiều kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng trong nuôi trồng nên tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh, hiệu quả kinh tế không cao.

Rút kinh nghiệm từ thực tiễn nghề nuôi tôm ở địa phương, Thủy đã tích cực tìm đọc các tài liệu về khoa học kỹ thuật với quyết tâm để đàn tôm trong ao phát triển khỏe mạnh, an toàn và sạch bệnh. Đặc biệt, năm 2017, Thủy được tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Huyện Đoàn Tiền Hải tổ chức. Sau đó, Thủy đã mạnh dạn áp dụng những kiến thức được tập huấn  nuôi tôm an toàn theo hướng hữu cơ vào quá trình nuôi tôm của gia đình mình trên diện tích 3,5 ha.

Với 3,5 ha ao đầm nuôi tôm, Nguyễn Thị Thủy chia làm 3 ao nuôi, các ao đều có hệ thống xử lý chất thải, lắng lọc riêng và bắt đầu chế biến chế phẩm từ tỏi để nuôi tôm. Enzim (EM) tỏi được sản xuất từ EM gốc ngâm ủ với bột tỏi. EM gốc là một chế phẩm sinh học với 80 loại vi sinh vật có ích thuộc nhóm vi khuẩn lactic, vi khuẩn quang hợp và vi khuẩn nấm men. Để tăng hiệu quả trong nuôi tôm, Thủy sử dụng EM gốc trộn với rượu và nước mía ngâm ủ yếm khí trong 2 ngày, sau đó trộn hỗn hợp chế phẩm này với tỏi đã xay nhuyễn rồi ngâm ủ trong 1 tuần để tạo ra EM tỏi cho tôm ăn. Kết quả thu được nằm ngoài mong đợi, Tôm nuôi trong ao có sức đề kháng tốt, sinh trưởng nhanh; năng suất tăng đáng kể và nhất là tôm khi thu hoạch hoàn toàn không có tồn dư kháng sinh, an toàn, sạch bệnh. Năm 2017, ao nuôi tôm của Thủy đạt sản lượng hơn 4 tấn,  doanh thu gần 500 triệu đồng. Năm 2018, với việc tăng mật độ nuôi, sau 3 lứa tôm, thu hoạch khoảng 10 tấn, doanh thu gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt là môi trường ao nuôi luôn sạch, tôm khỏe nhờ sử dụng EM tỏi.


Một góc khu ao nuôi tôm “không kháng sinh” của gia đình Thủy

Theo Thủy, tỏi có chứa Alixin là kháng sinh có khả năng kháng virus lây bệnh, glucozo và enlin có tác dụng diệt khuẩn và sát trùng. Ngoài ra, tỏi còn chứa các loại vitamin và khoáng chất giúp cho tôm tăng sức đề kháng và phòng được một số bệnh về tiêu hóa. Tuy thời gian triển khai chưa lâu nhưng mô hình nuôi tôm “không kháng sinh” của Thủy đã cho hiệu quả rõ rệt. Bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học Enzim (EM) tỏi thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản, mô hình đã mở ra hướng phát triển hiệu quả và bền vững cho nông dân trong nuôi trồng thủy sản.

Được biết, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ và nước ngọt của huyện Tiền Hải là hơn 3.100ha; trong đó riêng xã Nam Phú có trên 1.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Song do thói quen sản xuất, hiện nay người dân chủ yếu nuôi tôm quảng canh và bán thâm canh kết hợp với nuôi cua, cá và trồng rong câu. Đối với con tôm thường hay bị bệnh còi cọc do nhiễm MBV, bệnh mềm vỏ, bệnh đốm trắng, bệnh đỏ thân và hội chứng chết sớm do chất lượng giống không bảo đảm; lạm dụng kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng; ô nhiễm môi trường nước, biến đổi khí hậu… Vì vậy, mô hình nuôi tôm “không kháng sinh” của Nguyễn Thị Thủy được coi như một bước đột phá, mở ra cơ hội lớn cho nghề nuôi tôm ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Chuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phú cho biết: “Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học EM tỏi thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi tôm của Thủy bước đầu cho hiệu quả thiết thực và dễ nhân rộng. Mô hình này đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, tồn dư chất kháng sinh trong con tôm thành phẩm. Đây là cách làm mới giúp các hộ nuôi tôm trong xã áp dụng để làm giàu từ nghề nuôi tôm truyền thống của địa phương”.
 

Bí thư chi Đoàn làm kinh tế giỏi


Là Bí thư Chi đoàn ấp 3, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An Huỳnh Minh luôn là đầu tàu gương mẫu trong phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế của địa phương, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất chanh không hạt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
 
Từ khi tham gia mô hình trồng chanh theo chuẩn VietGAP, Huỳnh Minh được hướng dẫn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, trong đó, tập trung vào 4 tiêu chí lớn: Kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy nguyên nguồn gốc.

Hơn 200 gốc chanh đang ra trái vụ đầu với năng suất cao minh chứng sự quyết tâm, cần cù lao động của Huỳnh Minh trên mảnh đất quê hương mình.

Các gốc chanh sum suê, xanh mượt đang trĩu quả được Huỳnh Minh chăm sóc cẩn thận từ kinh nghiệm được đúc kết từ những chuyến tham quan, học hỏi từ nhiều nguồn rồi ứng dụng vào mô hình sản xuất của gia đình.
Theo Huỳnh Minh: “Trồng chanh theo tiêu chuẩn VietGAP không phải đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó lắm! Quan trọng là quản lý sâu, bệnh trong vườn chanh tốt để ít sử dụng thuốc; bón phân, thuốc cho cây đúng liều lượng, tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng; giá bán chanh cũng ổn định hơn;...”.

Vườn chanh của Huỳnh Minh là địa chỉ để đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn đến tham quan, học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về trồng, chăm sóc cây trồng theo hướng sinh học thân thiện với môi trường. Với những nỗ lực của mình, Huỳnh Minh được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều giấy khen, bằng khen về sản xuất, kinh doanh giỏi.
 
                        ĐH Tổng hợp (Nguồn: kythuanuoitrong.vn; báo Long An)

Tags

Bình luận


Tiêu điểm

Video nổi bật

×